My notion from Seth Godin’s Podcast

Cách để làm việc?

“The Best way to do the the work you want to do is to have a practice and to show up and do the work regardless of how the world around us and we are feeling”

Seth Godin

Tạm dịch ” Cách tốt nhất để làm những việc bạn muốn làm là hãy luyện tập và đưa các sản phẩm ra công chúng mặc kệ thế giới nghĩ gì và kể cả cảm xúc của ta về nó”

Luyện tập, luyện tập và luyện tập luôn coi mình là kẻ nghiệp dư và đưa sản phẩm ý tưởng của mình ra, chia sẻ các ý tưởng và những điều mình học được đó là cách để ta tiến lên!

Làm việc như một kẻ chuyên nghiệp?

“Do what you love is for amateurs love what you do is mantra for professionals”

Seth Godin

Theo mình hiểu nếu bạn làm những việc bạn thích nó quá dễ dàng và không có gì để bàn, tất nhiên nó cũng không có gì là sai cả. Nhưng nếu chỉ làm những việc mình thích thì ta vẫn rất amateurs :))

Khi bạn thật sự chuyên nghiệp và làm việc có cam kết bạn “love what you do” nghĩa là ta làm việc và đạt được trạng thái “flow” trạng thái tập trung cao và lúc đó ta có cảm giác thỏa mãn và yêu việc mình làm ( dù việc ấy không hễ dễ dàng để bắt đầu so với việc bạn “love” )

Và khi bạn bắt đầu hành động, bắt đầu Take Action! bạn vào guồng, bạn vào “flow”

Bạn không làm khi bạn có cảm hứng hay có động lực mà chính hành động sẽ tạo ra động lực để bạn có cảm hứng tiếp tục làm việc, như việc lăn cầu tuyết vậy

Work > Movative > Work > Movative > … it’s Professional Style

“Creativity is an action not a feeling your work is too important to be left to how you feel today”

Seth Godin
 • Hạnh động của bạn định nghĩa căn tính của bạn ( Nếu bạn là một runner bạn phải chạy )
 • Bạn đặt ra cam kết và mức độ hành động thói quen thực hành tùy thuộc vào khả năng của bạn ( nhận biết giới hạn của bản thân )

Không phải lúc nào “ăn chắc” thì mới tự tin làm gì đó

 • “Confidence isn’t the same as trusting the process”
 • Hãy tưởng tượng chúng ta đi học và làm bài kiểm tra! tại sao ta đánh đổi thời gian và cuộc sống để làm bài kiểm tra về những sự thật đã được công nhận chỉ để lấy điểm 10? Có phải vì đó là tất cả những gì ta hướng đến: Điểm Số và Kết Quả. Ta làm thế để làm gì? nó có ích gì hay vì đó là cách xã hội và nền kinh tế công nghiệp vận hành ( ta nhét vào input > output ) để đánh giá con người dựa trên điểm số của kết quả đầu ra?
 • Điều này có thể dẫn đến việc “nếu ta không chắc chắn vào kết quả và lợi ích đạt được của việc ta muốn làm, ta có khả năng không làm điều đó”
 • Nên người ta luôn muốn được chỉ ra rằng tôi sẽ đạt được gì nếu tôi làm việc này? vì thế có đầy người copy người khác trên internet vì họ nhìn thấy rõ ràng các “bằng chứng” kết quả người khác đã đạt được

Ở một góc nhìn khác, giống như cách tôi viết blog này, có những việc đáng làm kể cả khi nó có thể sẽ không hiệu quả và không thành công

Nó đáng làm vì ta tận hưởng quá trình ta làm nó, cách mà ta cảm nhận nỗ lực của việc làm việc ( cảm giác như thiền định ) và cả cơ hội rằng: bằng một cách nào đó nó có thể ‘chạm’ đến một ai đó khác và giúp ích được một chút gì đó. Và tất cả những điều trên khiến nó đáng để làm kể cả khi nó không hiệu quả ( theo cách ta kỳ vọng ) thì tôi vẫn vui vì đã làm điều này.

Vậy sự tự tin thường có nghĩa là bạn chắc chắn về thành công và hiệu quả của việc bạn làm. Kiểu búa đập trứng thì chắc chắn trứng vỡ. Nhưng nếu như tôi là một người lãnh đạo, một người chụp ảnh hay làm nghệ thuật, tôi không có cách nào chắc chắn một ý kiến, một bức ảnh tôi show ra sẽ được mọi người thích hay không vì đó mang tính cảm tính và nghệ thuật làm sao tôi có khả năng tự tin trong hoàn cảnh này?

Một giải pháp là ta phải tin vào chính bản thân mình rằng nó sẽ thành công. Hay ta áp dụng hội chứng mạo danh ta tin tưởng nó thành công dù có thẻ nó sẽ không thành công nhưng cách bạn làm sẽ tốt hơn là không hành động

Hoặc một cách tôi cảm thấy có hiệu quả là áp dụng thiền và việc nhận ra rằng việc đó dù có thành công hay thất bại cũng chẳng sao :))

Hãy hào phóng thông minh

Nó có thể là điều hào phóng nhất bạn từng làm khi bạn làm ai đó thất vọng trong ngắn hạn

 • Hào phóng không có nghĩa là miễn phí, Không có nghĩa là nói Yes.
 • Hào phóng là bạn dồn tâm sức và nỗ lực để làm một điều gì đó tốt đẹp hơn cho một ai đó khác không phải là bạn mà không mong chờ rằng bạn sẽ nhận lại được một điều gì đó mà chỉ đơn giản là vì bạn có thể
 • Chúng ta thường thể hiện nó bằng cách nói có với những việc nhỏ mọi lúc nhưng đôi khi ta cần hi sinh nó và say No cho những sự hao phóng lớn và đáng làm hơn
 • Chia sẻ và hào phóng cho đi là cách ta học và luyện tập một thứ gì đó, nó đánh bại sự trì hoãn làm việc bằng cách hướng việc ta làm vào mục đích giúp cho một ai đó khác
 • Không ai muốn chịu áp lực phải trở nên hối hả cập rập. Có những người dễ dàng lên tiếng thay cho người khác hơn là cho chính bản thân họ vì nó có cảm giác như chúng ta đang thấu hiểu. Vậy làm cách nào để ta tận dụng điều đó để làm cho mình trở nên hiệu quả hơn và câu trả lời là hãy làm việc mà ta nghĩ nó sẽ có ích cho người khác, có thể giúp họ tốt lên và nếu ta không làm việc này nghĩa là ta đang chỉ nhận, ta như một tên trộm. Thử thách đặt ra là làm thế nào ta hành động như một nhân viên cứu hộ thay vì là một tên trộm, nhân viên cứu hộ không nhảy xuống hồ bơi cứu người vì để thành anh hùng họ nhảy xuống đó chỉ vì để cứu người.
 • Đây không phải là cuộc đua để trở nên nổi tiếng hay để kiếm trác mà là cuộc đua vì sự đóng góp.

Tôi nghĩ ý nghĩa của cuộc sống nằm ở việc ta trải nghiệm cuộc sống và giúp đỡ người khác, nếu việc ta làm có thể mang lại cho ai đó điều gì đó có ích thì việc đó có ý nghĩa!

What’s it for and Who’s it for?

Các tốt nhất để bắt đầu bất cứ việc gì? hãy tự hỏi điều này làm với mục đích gì? và nó dành cho ai?

Việc liên tục đặt câu hỏi What, Who, When, Where có thể là một cách nghiên cứu vấn đề hiệu quả

Reference Youtube:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Table of Contents